[bsa_pro_ad_space id=5]

[bsa_pro_ad_space id=5]

Hội chứng đau thần kinh tọa, đau cơ hình lê và yoga -Top1Yoga

Deal Score0
Deal Score0

Đau thần kinh tọa là một chứng phổ biến. Nó hay được nhắc đến nhiều trong yoga, đặc biệt khi người tập bị đau lưng dưới hoặc xuống dưới sau đùi. Khi đó mọi người hay vội vàng kết luận đó là đau thần kinh tọa. Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét riêng từng hội chứng. Tôi sẽ thảo luận về những lý do khác nhau có thể khiến chúng ta cảm thấy đau và sự khác biệt giữa đau thần kinh tọa, hội chứng đau cơ hình lê và các nguyên nhân khác.

Trước hết,  nhân tiện đang nói về tình trạng đau, tôi cần nhấn mạnh rằng bạn tuyệt đối không nên cảm thấy đau nhói khi tập yoga. Vì vậy, nếu bạn cảm thấy đau dữ dội, đau nhói, đau giần giật ở mông,  xuống phía sau đùi và / hoặc ở lưng dưới trong khi luyện tập, và tất cả chứng đau này khiến bạn nghĩ rằng bạn có thể bị đau thần kinh tọa, nhưng hãy dừng lại và thay đổi cách luyện tập của bạn . Tập asana chậm lại khi bạn cảm thấy đau hoặc thay thế một asana khác không gây đau với cùng mục tiêu tập luyện.

Đau ở lưng dưới rất khó đoán. Nguyên nhân có thể từ nhiều nguồn, bao gồm cả những yếu tố không liên quan gì đến lưng dưới. Tôi sẽ không cố gắng đề cập toàn bộ các chứng đau lưng dưới trong bài viết này. Đó sẽ dành trong một bài viết khác.  Chứng đau lưng trong bài viết của tôi là tình trạng đau nhói, cảm giác ở lưng dưới, mông, kèm theo chứng đau giần giật chạy thẳng xuống một hoặc hai đùi. Chứng đau này có thể liên quan đến điều kiện của đau thần kinh tọa, nhưng cũng có thể xuất phát từ những điều kiện khác. Vì vậy, sự khác biệt ở đây là gì và làm sao chúng ta có thể phân biệt chúng?

DÂY THẦN KINH TỌA

Dây thần kinh tọa chạy ra từ hai bên của đốt sống thắt lưng, bên dưới cơ hình lê (mặc dù có sự khác nhau giữa người này người kia nhưng một số người sẽ có dây thần kinh tọa chạy xuyên qua cơ hình lê),  và cuối cùng chạy xuống ra sau đùi. Dây thần kinh tọa phân phổ ở ba cơ gân kheo và một phần của cơ khép to. Nó chia nhánh đi xuống đầu gối (dây thần kinh xương chày và dây thần kinh mác chung) ở cẳng chân và một số cơ ở bàn chân.

Cơ hình lê, được tô đỏ

ĐAU THẦN KINH TỌA

Cả hội chứng đau thần kinh tọa và cơ hình lê đều nguyên do từ việc chèn ép dây thần kinh tọa, đây là điểm chung giữa hai hội chứng. Một trong những khác biệt chính giữa hai hội chứng là lý do chén ép. Thuật ngữ đau thần kinh tọa thường được sử dụng theo một trong hai cách. Hoặc nó được sử dụng để mô tả một tập hợp các triệu chứng xảy ra khi bị CHÈN ÉP DÂY THẦN KINH TỌA hoặc được sử dụng để mô tả tình huống khi nguyên nhân cụ thể gây chèn ép dây thần kinh tọa là do XƯƠNG hoặc đĩa đệm nằm giữa xương (thường do đĩa đệm thoát vị).

HỘI CHỨNG ĐAU CƠ HÌNH LÊ

Hội chứng đau cơ hình lê như tên gọi của nó, liên quan đến sự chèn ép dây thần kinh tọa bởi cơ hình lê. Điều này có thể xảy ra vì nhiều lý do. Lý do phổ biến đơn giản là cơ làm việc quá mức hoặc cơ co ngắn (và có thể do nhóm 6 cơ xoay hông sâu một bên). Làm việc quá mức, hoặc đơ giản là căng cơ có thể do từ các hoạt động thể thao hoặc những hoạt động lặp đi lặp lại trong ngày, tùy thuộc vào tính chất công việc của người đó.

Nhóm 6 cơ xoay hông một bên

CÁC NGUYÊN NHÂN KHÁC CỦA CHỨNG ĐAU -NHƯ- ĐAU THẦN KINH TỌA

Có những nguyên nhân khác dễ bị hiểu nhầm là nguyên nhân chính xác dẫn đến đau thần kinh tọa. Đây là nguyên nhân nằm ở điểm kích. Các điểm kích ở cơ mông nhỏ và cơ mông trung có thể dẫn đến chứng đau giống như đau thần kinh tọa. Travel và Simons, 1993, lưu ý rằng người tình huống phổ biến cho những người bị chứng đau kiểu này là khi hàng ngày ngồi trên chiếc đặt dưới một bên cơ thểví ở một bên cơ thể. Những điểm áp lực từ chiếc ví có thể tạo ra điểm kích hoạt hoặc làm nặng thêm điểm kích hoạt đã có. Điểm kích hoạt trong cơ hình lê piriformis cũng có thể dẫn đến chứng đau tương tự như đau thần kinh tọa.

Một trong những khác biệt chính có thể giúp phân biệt giữa tình trạng điểm kích với tình trạng dây thần kinh tọa bị áp lực chính là kiểu đau. Khi một cái gì đó đang nhấn vào dây thần kinh tọa, cho dù đó là xương hay cơ bắp, cơn đau thường tiếp diễn xuống chân. Trong khi đó kiểu đau điểm kích thường tập trung một nơi, chứng đau có thể dọc xuống đùi, hoặc giữa đùi. Kiểu đau điểm kích ở cơ mông nhỏ thường kéo xuống bên ngoài chân, thay vì đằng sau chân, đây cũng là điểm để phân biệt nguyên nhân của cơn đau.

Đau điểm kích

CÁCH TẬP YOGA KHI ĐAU THẦN KINH TỌA.

Trước hết, như tôi đã nói trước đó trong bài viết, nếu bạn đang trải qua cơn đau nhói vì bất kỳ lý do nào trong khi tập yoga, hãy ngừng tập. Bạn có thể sửa đổi tư thế  để không gây ra bất kỳ đau đớn nào không? Nếu vậy, hãy sửa đổi. Nếu không thể,  bạn có thể chọn một tư thế khác với ý định tập luyện tương tự không gây ra đau không? Nếu có thể, hãy thử các tư thế khác. Duỗi sáu cơ xoay hông một bên, đặc biệt là cơ hình lê, có thể giúp giảm những cơn đau gián đoạn do cơ ngắn, căng gây ra chèn ép dây thần kinh tọa. Nếu yoga hoặc bất kỳ tập luyện duỗi nào không cải thiện tình trạng của bạn, hoặc nếu các triệu chứng đau kiểu đau thần kinh tọa xuất hiện khi bạn không tập yoga thì có lẽ đã đến lúc gặp bác sĩ và đánh giá kỹ về tình trạng của bạn

[bsa_pro_ad_space id=2]
[bsa_pro_ad_space id=2]
Victoria Yoga
Logo
Shopping cart