[bsa_pro_ad_space id=5]

[bsa_pro_ad_space id=5]

Có nên tập luyện bộ môn khác ngoài yoga? -Top1Yoga

Deal Score0
Deal Score0

có nên tập luyện bộ môn khác ngoài yoga?

Yoga có phải là một hình thức thể dục khi xét một phương diện nào đó của yoga. Liệu tập thể dục chỉ riêng với yoga thì có được sức khỏe tốt? Với yoga liệu một số nhóm cơ bị bỏ qua không? Liệu chúng ta có cần tập luyện một hình thức vận động nào khác không?

Câu hỏi trên có ẩn ý cho rằng yoga là một hình thức thể dục. Điều này có đúng không? Hãy xét về những tư thế yoga, asana, là những chuyển động khi chúng ta tập luyện yoga. Tôi cho rằng tuy yoga asana có thể mang lại một số lợi ích thể dục, nhưng rèn luyện thể dục không hẳn là mục tiêu chính trong tập luyện asana. Nếu chúng ta đọc kinh yoga của Patanjali, ngài chỉ ra rằng khi nào chúng ta tập yoga và làm thế nào để chúng ta phân biệt yoga khác với gym. Patanjali nói rằng ý định của chúng ta Yoga citta vrtta nirodha nghĩa là ngưng vọng động trong tâm trí. Hoặc có thể hiểu một cách khác: yoga là cách chấm dứt những câu chuyện ngộ nhận chúng ta tự vẽ lên. Phương diện thể dục không được nhắc đến trong kinh yoga.

Còn khi chúng ta xem xét một cuốn kinh khác, the Hatha Yoga Pradipika là muốn nguồn hướng dẫn tập luyện hatha yoga bao gồm tư thế và những lợi ích sức khỏe kèm theo của tập luyện tu thế được đề cập đến. Vì vậy, câu trả lời là có, chúng ta có thể nhận được những lợi ích thể chất từ tập  luyện yoga asana, nhưng đây không phải là mục tiêu duy nhất trong thực hành. Chúng ta có thể chú trọng vào hơi thở, để làm dịu hệ thần kinh. Hoặc chúng ta có thể chú trọng vào sự tập trung trong thực hành. Chúng ta có thể giảm bớt sự mong đợi vào mặt thể dục và thay vào đó tập trung vào rèn luyện khả năng tập trung. Tất cả những điều trên đều có thể là chọn lựa cho chúng ta.

Yoga là thể loại thể dục gì?

Nhưng hãy cứ xem xét lợi ích thể dục của yoga xem. Chúng ta sẽ có lợi ích gì khi tập yoga? Chúng ta bắt đầu trả lời các câu hỏi với sự rõ ràng hơn từ một số nghiên cứu trong những năm qua.

Các báo cáo nghiên cứu chỉ ra rằng việc tập luyện yoga rất phù hợp để đặt được một mục đích về lợi ích thể chất, nhưng không phải tất cả. Tùy vào thể loại yoga bạn tập, yoga đúng là có thể rèn thể lực. Ví dụ các tư thế đứng là những tư thế chịu lực, là một cách hữu ích để duy trì độ chắc xương. Yoga cũng chắc chắn mang lại cơ thể dẻo dai.

Những gì yoga không thể mang lại là cách tập luyện tăng nhịp tim. Kể cả một lóp tập vinyasa mạnh mẽ cũng khó mang lại các lợi ích về tim mạc, nếu chúng ta đang nói về việc tăng nhịp tim. Một bài tập aerobic phổ biến thật sự có lợi cho sức khỏe và yoga không phải là lựa chọn tốt nhất nếu xét về phương diện này. Đi bộ nhanh (brisk walking), đạp xe, chạy bộ và những môn thể thao và hình thức vận động khác mang lại lợi ích to lớn. Tuy vậy, yoga có mang lại lợi ích tim mạch như cải thiện biến đổi nhịp tim.

Kết luận: Câu trả lời ngắn gọn cho câu hỏi ban đầu là có, bạn có thể tập luyện các bộ môn khác bên cạnh yoga. Đặc biệt khi chúng ta nói đến các bài tập tăng nhịp tim, yoga không phải là cách hiệu quả nhất. Tuy vậy yoga lại mang lại những lợi ích rất đặc thù mà các bài tập khác không thể. Chúng ta có thể tập yoga để làm dịu hệ thần kinh và cải thiện khả năng tập trung.

[bsa_pro_ad_space id=2]
[bsa_pro_ad_space id=2]
Victoria Yoga
Logo
Shopping cart