[bsa_pro_ad_space id=5]

[bsa_pro_ad_space id=5]

Chỉ cần 1-2 buổi tập yoga/tuần là có thể tăng hiệu suất não bộ, nâng cao chất lượng công việc và cuộc sống -Top1Yoga

Deal Score0
Deal Score0

Hầu hết mọi người đều biết rằng các bài tập yoga có thể làm giảm căng thẳng và thậm chí giúp giảm đau lưng khi ngồi ở bàn làm việc cả ngày. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây tiết lộ rằng việc tập yoga cũng có thể cải thiện sức khỏe não bộ của bạn. Chỉ với một hoặc hai lần tập mỗi tuần, bạn cũng có thể nhận thấy những thay đổi tích cực trong cơ thể.

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Brain Plasticity, yoga mang lại những lợi ích cho não bộ tương tự như việc tập thể dục nhịp điệu, điển hình như giúp cải thiện hiệu suất nhận thức, khả năng tập trung cũng như tăng cường trí nhớ.

Trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học đã phân tích 11 công trình nghiên cứu khác nhau để đánh giá tác động của việc tập luyện yoga lên não bộ. Họ phát hiện ra rằng tập luyện yoga có những ảnh hưởng tích cực đến các khu vực quan trọng của bộ não, đó là vùng đồi hải mã (hippocampus), hạch hạnh nhân (amygdala) và vùng vỏ não trước trán (hay còn được gọi là “vùng suy nghĩ”). Đây là những khu vực chủ chốt chịu trách nhiệm xử lý thông tin và trí nhớ cũng như điều tiết cảm xúc cá nhân.

Cơ chế nào giúp yoga có những tác động tích cực lên bộ não?

“Chúng tôi tin rằng một trong những cơ chế chính đó là việc luyện tập yoga thường xuyên sẽ tác động đến sự điều tiết cảm xúc. Nó giúp giảm căng thẳng, giảm cảm giác lo lắng cũng như các phản ứng cảm xúc tiêu cực khác”, giáo sư Neha Gothe, tác giả nghiên cứu đồng thời là giám đốc phòng thí nghiệm tâm lý tập thể dục tại Đại học Illinois tại Urbana-Champaign chia sẻ. Bà cũng cho biết các nghiên cứu khác cũng kết luận rằng quá trình cải thiện tâm trạng cũng liên quan mật thiết đến chức năng cũng như sức khỏe của não bộ.

Mặc dù hiện nay có rất nhiều trường phái yoga trên thế giới với những cường độ luyện tập khác nhau, tuy nhiên các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng Hatha yoga là trường phái đem lại nhiều lợi ích nhất cho người tập. Đây là một trong những trường phái yoga phổ biến nhất trên thế giới, đã tồn tại từ rất lâu và bắt nguồn từ Ấn Độ sang phương Tây.

Nghiên cứu khẳng đinh: Chỉ cần 1-2 buổi tập yoga/tuần là có thể tăng hiệu suất não bộ, nâng cao chất lượng công việc và cuộc sống - Ảnh 2.

Hatha yoga là một trường phái kết hợp một chuỗi những bài tập thể chất (hay được gọi là asana) với các bài tập thở (được gọi là pranayama) và thiền (được gọi là dhyana). Sự kết hợp từ ba yếu tố cốt lõi của yoga đem lại những tác động đáng kể đến cấu trúc và chức năng của não bộ.

Gothe cũng cho biết cường độ thích hợp tập luyện yoga để đạt được lợi ích tốt đa phụ thuộc vào từng người thay vì đưa ra một con số nhất định. Tuy nhiên, thông quá quá trình nghiên cứu, hầu hết mọi người đều cảm nhận được lợi ích sau khi tập luyện yoga chỉ sau một hoặc hai lần mỗi tuần trong vòng 10 đến 24 tuần.

Nếu những lợi ích trên chưa giúp bạn có đủ động lực để dành 30 phút tập yoga mỗi tuần, một nghiên cứu khác cũng cho thấy yoga cũng giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ, tăng cường sự tỉnh táo và tập trung, thậm chí giúp bạn hình thành những thói quen lành mạnh trong cuộc sống của mình.

[bsa_pro_ad_space id=2]
[bsa_pro_ad_space id=2]
Victoria Yoga
Logo
Shopping cart